top of page

DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

เที่ยว 1 เดือนด้วยเสื้อผ้า 3 ชุด

การจัดกระเป๋าเดินทางท่องเที่ยวอาจง่ายและเบาสบายขึ้น ด้วยการเปลี่ยนวัสดุในการผลิตเสื้อผ้าโครงการนี้อยู่ในระหว่างการระดมทุน โดยได้รับการพัฒนาจาก The Frenchie Co. ร่วมกับ University of Southampton เพื่อผลิตเสื้อผ้าด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่อาจจะปฏิวัติวิธีการจัดกระเป๋าของนักเดินทางท่องเที่ยว และยังส่งผลดีต่อโลกใบนี้


โดยปกติคนส่วนใหญ่จะเตรียมเสื้อผ้าใส่กระเป๋าเดินทางไปในจำนวนที่เท่ากับหรือมากกว่าจำนวนวันที่ท่องเที่ยว พื้นที่ในกระเป๋าเดินทางมากกว่าครึ่งหนึ่งมักเสียไปกับการจัดเก็บเสื้อผ้า นี่ยังไม่นับรวมถึงความจำเป็นที่บางคนต้องพกเตารีดพกพาออกเดินทางไปด้วย และบางครั้งต้องสละเสื้อผ้าชุดโปรดที่กินพื้นที่มากซึ่งไม่สามารถนำติดตัวไปด้วย


การออกแบบที่ส่งผลดีต่อกันเป็นทอดๆ

การพัฒนาในครั้งนี้เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ คือการวิจัยเกี่ยวกับเนื้อผ้าที่ผสานเส้นใยของโลหะทองแดงเข้าไปในผ้า ร่วมกับวิธีการถักทอและการเลือกใช้เส้นใยผสมที่พอเหมาะ จนได้เสื้อผ้าหลากหลายชนิดที่มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ต้องรีด ระบายอากาศได้ดี ป้องกันแบคทีเรีย และสวมใส่ได้ซ้ำๆ โดยไม่เกิดกลิ่นเหม็นจากการหมักหมม ผลิตภัณฑ์เริ่มต้นของเทคโนโลยีนี้คือเสื้อยืดและกางเกงยีนส์ โดยสามารถสวมใส่ติดต่อกันได้ประมาณ 10 วันโดยยังให้ความรู้สึกนุ่ม สดชื่น และปลอดกลิ่นเหมือนเพิ่งใส่วันแรก (https://www.kickstarter.com/projects/the-frenchie-co/travel-gear-that-seems-from-the-future)


ในเบื้องต้นมีนักเดินทางหลายคนได้ทดลองใช้แล้ว บางคนสวมใส่เสื้อผ้าจากเทคโนโลยีนี้ติดต่อกันถึง 40 วันโดยยังรู้สึกสดชื่นเหมือนสวมใส่วันแรก ด้วยคุณสมบัตินี้จึงกลายเป็นจุดเปลี่ยนของการจัดกระเป๋าเดินทางจากเดิมที่ต้องแบกเสื้อผ้าจำนวนมาก กลายเป็นความเบาสบายที่สามารถพกเสื้อผ้าไปเพียง 1-3 ชุดก็เพียงพอ การออกแบบครั้งนี้เป็นตัวอย่างของการเปลี่ยนวัสดุเพียงเล็กน้อยแต่ส่งผลกระเทือนมาก เพราะทำให้นักเดินทางแพ็คกระเป๋าเดินทางไกลได้ด้วยเสื้อผ้าเพียงไม่กี่ชิ้น ส่งผลถึงความสามารถในการเดินทางได้ไกลขึ้น ท่องเที่ยวได้นานขึ้น เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจการท่องเที่ยวมากขึ้น และยังดีต่อสิ่งแวดล้อมเพราะลดความจำเป็นในการซักผ้าบ่อยๆ ลดการปล่อยสารเคมีจากอุตสาหกรรมการซักล้างทำความสะอาด ซึ่งปัจจุบันกินพื้นที่การปล่อยคาร์บอนสู่สิ่งแวดล้อมมากถึง 85%


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

Comments


bottom of page