DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

สร้างเพชรจากห้องทดลอง

อัญมณีที่แพงที่สุดในโลก สังเคราะห์ขึ้นด้วยน้ำมือของมนุษย์ได้แล้วJony Ive อดีตนักออกแบบที่เพิ่งถอนตัวออกจากตำแหน่งหัวหน้านักออกแบบของบริษัท Apple เมื่อกลางปีที่ผ่านมา เปิดเผยภาพแหวนเพชรที่สังเคราะห์ขึ้นในห้องปฏิบัติการและได้นำออกประมูลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


เมื่อเพชรในปัจจุบันต้องผ่านกระบวนการที่ราคาแพงหลายขั้นตอน บางกระบวนการอย่างการขุดเจาะและการทำเหมืองส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความเป็นชุมชนของพื้นที่รอบเหมือง นี่ยังไม่รวมถึงราคาของเพชรที่แพงลิบลิ่วซึ่งทำให้ตลาดของเพชรนั้นมีขนาดเล็กจิ๋ว นำมาซึ่งการค้นหากระบวนการที่จะทำให้สามารถสังเคราะห์เพชรขึ้นได้เองโดยไม่ต้องรบกวนธรรมชาติและทำให้เพชรมีราคาที่หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม


การออกแบบการพึ่งพาตนเอง

แหวนเพชรที่เห็นในภาพนี้เป็นหนึ่งในแหวนคู่ที่ออกแบบโดย Jony Ive ร่วมกับ Marc Newson ไม่ใช่แค่มีหัวแหวนที่เป็นเพชรขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ตัวเรือนทั้งหมดของแหวนวงนี้ยังทำมาจากเพชรตลอดทั้งวงอย่างไม่มีรอยต่อ การจะทำอย่างนี้ได้โดยปกติจะต้องใช้เพชรเม็ดงามขนาดใหญ่มาเจียระไนอย่างระมัดระวัง แต่การสร้างแหวนเพชรคู่นี้กลับสามารถทำให้เกิดขึ้นได้ด้วยการทำงานร่วมกับ Diamond Foundry (https://diamondfoundry.com/) เจ้าของเทคโนโลยีในการผลิตเพชรในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์จากซานฟรานซิสโก (San Francisco) ในสหรัฐอเมริกา


ด้วยขนาดของเพชร 45 กะรัตทำให้การสร้างแหวนเพชรวงนี้มีความเป็นไปได้ จนได้แหวนเพชรเต็มวงที่มีหน้าตัด (facets) มากที่สุดที่เคยมีมา คือมากถึง 2,000-3,000 หน้าตัดที่จะช่วยกันสะท้อนและเปล่งประกายระยิบระยับออกมาให้เห็น แหวนคู่วงนี้ยังมุ่งสร้างผลกระทบด้านบวกมากขึ้นอีกโดยการนำเงิน 90% จากรายได้ในการประมูลไปบริจาคให้กับมูลนิธิ ‘(RED)’ ซึ่งทำงานรณรงค์เกี่ยวกับ HIV โดยขณะนี้มีผู้ไม่ประสงค์ออกนามได้ประมูลซื้อไปแล้วด้วยราคาวงละประมาณ 256,250 เหรียญสหรัฐ


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

© 2020 SolidSprout Company Limited.