top of page

DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

Alexander McQueen เรียนรู้จากการทำพลาด

“ใช่ ผมทำพลาดได้ ผมเป็นมนุษย์ ถ้าผมไม่ทำพลาดผมก็จะไม่เรียนรู้ คุณจะก้าวไปข้างหน้าได้ก็ด้วยการทำพลาดเท่านั้น”


[“Of course I make mistakes. I’m human. If I don’t make mistakes, I’d never learn. You can only go forward by making mistakes.”]คำพูดของ Alexander McQueen แฟชั่นดีไซเนอร์เพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัล British Designer of the Year ถึง 4 ครั้งตลอดปี 1996 - 2003 คำพูดนี้เขาได้ให้ไว้แก่ Karl Plewka ในปี 1997 เมื่อตอนเสร็จงานเปิดตัวคอลเล็คชั่นเสื้อผ้าของ Givenchy ซึ่ง McQueen ได้ออกแบบให้และขณะนั้นไม่ได้รับความนิยม


Lee Alexander McQueen เกิดในปี 1969 ในเมืองลอนดอน เขามีพ่อเป็นคนขับรถแท็กซี่และแม่เป็นครูสังคมศาสตร์ เขาเรียนในโรงเรียนทั่วไปแต่ดูเหมือนว่าทักษะด้านการออกแบบส่วนใหญ่จะพัฒนาจากการเข้าไปฝึกงานและเป็นผู้ช่วยในร้านตัดเย็บต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้าน Savile Row ซึ่งทำให้เขาได้พัฒนาลายมือในงานออกแบบแฟชั่น


เสื้อผ้าหลายชุดของ McQueen ถูกวิพากษ์วิจารณ์ด้วยการเล่นกับงานออกแบบที่สื่อสารอย่างตรงไปตรงมา บางครั้งแทรกแทรงด้วยความรู้สึกด้านมืด ปัญหา และแรงกดดันบีบคั้นทางสังคม เช่น กางเกงจากคอลเล็คชั่น ‘Taxi Driver’ ซึ่งมีเอวต่ำมากจนเปิดให้เห็นร่องก้นและหัวเหน่า รวมไปถึงชุดเสื้อผ้าที่หลุดรุ่ยและขาดวิ่นในคอลเล็กชั่น ‘Highland Rape’ การแสดงแฟชั่นโชว์ของเขายังจัดวางให้เป็นเสมือนงานศิลปะที่สื่อสารปัญหาทางสังคมอย่างสุดโต่ง เช่น การผูกแขนขาของนางแบบระหว่างเดินแบบในคอลเล็กชั่น ‘La Poupee’ การใช้นางแบบพิการในคอลเล็กชั่น ‘No.13’ และการใช้นางแบบอ้วนเปลือยกายและปล่อยให้ผีเสื้อกลางคืนสีดำบินว่อนทั่วพื้นที่ในคอลเล็กชั่น ‘Asylum’


แม้ผลงานของ McQueen จะเป็นที่น่าจดจำสำหรับโลกแฟชั่นมากเพียงใด แต่สิ่งที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบนั้นก็ยากที่จะเข้าใจได้ เพราะหลังคอลเล็กชั่น ‘Plato’s Atlantis’ (Spring 2010) เขาก็เลือกที่จะจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายในปี 2010 โดยจิตแพทย์ของเขาได้ออกมาเปิดเผยว่า McQueen มีสภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้า และเขาไม่ได้มาพบแพทย์หลายครั้งก่อนจะลาจากโลกไป ทิ้งให้คอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2010 ต้องค้างเติ่งในขณะที่สร้างเสร็จไปเพียง 80% และเมื่อคอลเล็กชั่นนี้ถูกจัดแสดงก็ล้วนเต็มไปด้วยความหม่นหมองและสารเกี่ยวกับชีวิตหลังความตาย


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

Comments


bottom of page