top of page

DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

Murakami Flowers ดอกไม้มุราคามิกับรอยยิ้มจากความเจ็บปวด

Murakami Flowers ดอกไม้จากความเจ็บปวด

01

ดอกไม้มุราคามิ ดอกไม้หน้ายิ้มที่คนทั่วโลกชื่นชอบ ด้วยสีสันที่สดใสและรอยยิ้มกว้างที่แทบจะโอบเอาความรักของโลกทั้งใบเอาไว้ แท้จริงแล้วมีที่มาจากความเจ็บปวดอที่ศิลปินชาวญี่ปุ่น ทาคาชิ มุราคามิ (Takashi Murakami - 村上 隆) พยายามถ่ายทอดเรื่องราวออกมาให้คนทั้งโลกได้รับรู้ เรื่องราวความเจ็บปวดที่ว่านี้ถูกตีแผ่จาก Coco Marett นักเขียนผู้เดินทางไปสัมภาษณ์เมื่อครั้งมีการจัดแสดงงานศิลปะที่ชื่อ "Flowers and Skulls" ของมุราคามิที่ฮ่องกง02

ความเจ็บปวดนี้มาจากประสบการณ์ของคุณแม่ของมุราคามิเมื่อครั้งยังอาศัยอยู่ในเมืองโคคุระ (Kokura) ที่จังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) ประเทศญี่ปุ่น เมืองนี้เป็นเมืองที่มีปราสาทเก่าแก่ซึ่งถูกระเบิดปรมาณู "Fat Man" ของสหรัฐอเมริกาถล่มไปเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ปี ค.ศ. 1945 ระเบิดในครั้งนั้นได้ทำให้เมืองทั้งเมืองถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันและผู้คนบาดเจ็บล้มตายทันที คุณแม่ของมุราคามิซึ่งเป็นหนึ่งในประชากรของเมืองจึงจำเป็นต้องอพยพออกจากเมืองนี้03

ความเศร้าโศกจากเหตุการณ์หายนะในครั้งนั้นไม่ได้ทำให้คุณแม่ของมุราคามิทอดถอนใจ คุณแม่ของเขากลับสั่งสอนมุราคามิเสมอมาว่า...


"ถ้าเมืองโคคุระไม่ถูกปล่อยระเบิดในตอนนั้น แม่คงไม่ได้ย้ายเมือง และแม่คงจะไม่ได้มีลูกอย่างทุกวันนี้"ถ้าเมืองโคคุระไม่ถูกปล่อยระเบิดในตอนนั้น แม่คงไม่ได้ย้ายเมือง และแม่คงจะไม่ได้มีลูกอย่างทุกวันนี้

04

เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้มุราคามิแปรเปลี่ยนความเจ็บปวดของเมืองโคคุระให้กลายเป็นความหวังและพลังด้านบวก เขามองเห็นด้านดีๆ ของสิ่งที่เลวร้าย รวมทั้งรอยบอบช้ำทางจิตใจและความหวาดกลัว ภาพเขียนและงานออกแบบของมุราคามิจึงสื่อสารกับผู้คนถึงความรู้สึกที่เข้มแข็ง การเริ่มต้นใหม่ การมองโลกในแง่ดี และการก่อกำเนิดของตัวตนใหม่05

ข้อความสำคัญที่มุราคามิสื่อสารผ่านดอกไม้หน้ายิ้มของเขาคือ "ไม่มีความเจ็บปวดใดที่จะคงอยู่ตลอดไป" แม้งานหลายชิ้นของมุราคามิยังสื่อสารถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นด้วยการมีองค์ประกอบเป็นหัวกะโหลกและระเบิดปรมาณู และแม้หลายสิ่งหลายอย่างจะสลายไปพร้อมกับระเบิดลูกนั้นไปในพริบตา แต่รอยยิ้มในดอกไม้ของมุราคามิที่แทรกตัวอยู่ท่ามกลางหัวกะโหลกและระเบิดนั้นกลับเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่แม้ไม่มีคำพูดใดๆ แต่ก็สามารถสื่อสารกับทุกคนด้วยแววตาได้ว่า "โอเค! เราลุกขึ้นสู้ไปด้วยกันนะ!"แม้หลายเมืองของญี่ปุ่นจะถูกทำลายจนย่อยยับสักกี่ครั้ง แต่ก็ดูเหมือนจิตวิญญาณในการเกิดใหม่ของชาวญี่ปุ่นจะไม่เคยจางหายไปเลย


สัญลักษณ์ดอกไม้หน้ายิ้มอันเรียบง่ายนี้ แม้ดูผิวเผินเราก็ยังรับรู้ได้ถึงจิตวิญญาณของโลกที่สดใส ดอกไม้ของมุราคามิจึงเป็นงานออกแบบที่แฝงไปด้วยความรู้สึก และสามารถส่งผลกระทบต่อการก้าวเดินต่อไปของผู้คนได้อย่างน่าประหลาด

SolidSprout

#ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม


⚡ ติดต่อเรา : 061 491 8292

✅ Line : http://line.me/ti/p/~solidsprout (ID: solidsprout)

✉️ Email : info@solidsprout.com

🌎 เยี่ยมชมเว็บไซต์ : www.solidsprout.com

Comments


bottom of page