DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

รองเท้าวีแกนผลิตจากกัญชา

‘รองเท้าหนัง’ ที่ปราศจากหนังสัตว์ เพราะทำจากพืชทั้งหมด และยังใส่กัญชาลงไปด้วยทางเลือกของคนรักสัตว์และคนที่ต้องการยุติอุตสาหกรรมการใช้หนังสัตว์ nat-2 บริษัทรองเท้าจากเยอรมนีพัฒนารองเท้าที่ทำมาจากใบกัญชา ไม่ทำร้ายสัตว์และไม่มีส่วนประกอบจากสัตว์ จนได้ชื่อว่าเป็นรองเท้าวีแกนเพียงไม่กี่รุ่นที่มีในตลาดขณะนี้


วีแกน (vegan) เป็นไลฟ์สไตล์รูปแบบหนึ่งของการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และหลีกเลี่ยงการมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมหรือกิจกรรมที่ทำร้ายสัตว์โดยเด็ดขาด เป้าหมายของวีแกนมีความเจาะจงคือเพื่อยืนยันในสิทธิและเสรีภาพของสัตว์ที่จะต้องไม่ถูกตัดสินหรือถูกทำร้ายโดยมนุษย์ ไลฟ์สไตล์ลักษณะนี้ครอบคลุมตั้งแต่เรื่องอาหารไปจนถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและเครื่องใช้อื่นๆ ในชีวิตประจำวัน


การออกแบบวัสดุที่มากกว่าการทดแทนสัตว์

ก่อนหน้านี้ nat-2 (https://nat-2.eu/) ได้เคยเสนอแบบรองเท้าที่ทำมาจากขวดพลาสติกเก่าและกากกาแฟมาแล้ว และในครั้งนี้ก็ได้พัฒนารองเท้าผ้าใบต่อเนื่องด้วยการทำให้มีความเป็น ‘วีแกน’ โดยสมบูรณ์แบบ (100% vegan) เพราะไม่รบกวนสัตว์เลยตั้งแต่การเลือกเฟ้นวัสดุไปจนถึงสิ้นสุดกระบวนการผลิต


รองเท้าคู่นี้มีส่วนประกอบชูโรงคือใบกัญชาซึ่งเพาะปลูกอย่างคำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม ประกบด้วยชั้นของลินินซึ่งให้กลิ่นหอมตามธรรมชาติและทำให้รู้สึกนุ่มสบาย แผ่นรองเท้าด้านในยังผลิตจากไม้คอร์ก (cork) ซึ่งรองรับน้ำหนักตัวได้ดี ลดแรงกระแทกอย่างนุ่มนวล และต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย โดยผู้ผลิตให้เหตุผลว่าการเลือกใช้กัญชาเป็นส่วนประกอบก็เพื่อสื่อสารถึงการเปิดกว้างทางความคิดและเสรีภาพในการใช้ชีวิต สอดคล้องกับความเป็นวีแกนซึ่งต้องการปลดปล่อยสัตว์และทำให้ทุกชีวิตได้รับเสรีภาพอย่างเท่าเทียมกัน


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

© 2020 SolidSprout Company Limited.