DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

หนังโป๊เพื่อการอนุรักษ์ทะเล

PornHub ไม่ใช่ที่รวมหนังโป๊เพื่อบันเทิงใจไปวันๆ เพราะการดูหนังเรื่องใหม่นี้จะนำไปสู่การอนุรักษ์ทะเลหนังโป๊เรื่องล่าสุดที่ถ่ายทำโดย PornHub ตอบรับวิกฤตการณ์ที่ขยะพลาสติกกำลังทำลายมหาสมุทรทั่วโลก โดยหนังเรื่องนี้มีทีเด็ดอยู่ที่การเลือกใช้สถานที่และเรื่องราวที่ถ้าจะดูให้ ‘เสียว’ ก็เป็นความเสียวที่มาพร้อมกับความห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อม


คลิปโป๊และหนังโป๊สำหรับใครหลายคนอาจมองว่าเป็นสิ่งที่ ‘สกปรก’ เหมือนที่แปลตรงตัวจากภาษาอังกฤษว่า ‘dirty’ (คำว่า dirty ในที่นี้มีความหมายถึงความซุกซนและไม่อยู่ในกฎเกณฑ์ มากกว่าที่จะแปลตรงตัวว่าสกปรก) แต่ Corey Price ผู้บริหารของ PornHub ก็เสริมขึ้นมาว่าการทำธุรกิจที่คนคิดว่า ‘dirty’ ไม่จำเป็นต้องทำให้ท้องทะเลและชายหาดต้อง ‘dirty’ ตามไปด้วย


การออกแบบการสื่อสารในช่องทางที่ทรงพลัง

หนังโป๊เรื่องนี้ใช้ชื่อคลิปว่า ‘The Dirtiest Porn Ever’ หรือ ‘หนังโป๊ที่สกปรกที่สุดที่เคยมี’ (https://www.pornhub.com/view_video.php?viewkey=ph5d4d5f6e750d2 ) เรื่องราวเริ่มต้นจาก ‘LeoLuLu’ คู่หนุ่มสาวที่มีชื่อเสียงใน PornHub เดินจูงมือและสัมผัสร่างกายกันอย่างมันเขี้ยวมาบนชายหาดที่เต็มไปด้วยขยะพลาสติก แล้วเรื่องราวก็ดำเนินต่อไปอย่างไม่รีรอด้วยการบรรเลงเพลงรักอย่างไม่ปิดบังอวัยวะส่วนใดๆ อย่างที่หนังโป๊ทั่วไปทำกัน


สิ่งที่แตกต่างไปจากหนังโป๊อื่นๆ คือระหว่างที่ทั้งคู่กำลังทำกิจกรรมเข้าจังหวะกันนั้น ทีมงานของ PornHub ที่อยู่ในชุดป้องกันสีขาวก็ออกเดินเก็บขยะที่อยู่รอบๆ ไปพร้อมกันด้วย จนเมื่อถึงจุดไคลแมกซ์ของเรื่องที่บทเพลงรักจบลง ชายหาดทั้งหมดก็สะอาดหมดจดพอดี และทั้งคู่ก็เริงร่าออกไปล้างตัวกันภายใต้น้ำทะเลที่ใสสะอาด ข้อความที่ซ่อนไว้ในหนังโป๊เรื่องนี้คงตีความออกได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการปลดเปลื้องความงามของธรรมชาติที่เทียบเคียงกับการปลดปล่อยความใคร่ของมนุษย์ หรือแม้แต่การสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาด้วยการเชิญชวนให้ลดการใช้พลาสติกและช่วยกันเก็บขยะพลาสติกทุกครั้งที่ไปเที่ยวทะเล แต่สิ่งที่ PornHub จะทำให้ทันทีทุกครั้งที่มีการเปิดดูคลิปนี้จนจบคือการบริจาคเงินให้หน่วยงาน Ocean Polymers เพื่อการจัดหาเรือสำหรับเก็บขยะพลาสติกออกจากท้องทะเล


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

© 2020 SolidSprout Company Limited.