DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

เครื่องแบบพนักงานท้าทายกฎ

เพราะกิจกรรมที่ทำนั้นหลุดโลก ชุดเครื่องแบบจึงต้องฉีกกรอบกลุ่มเครือบริษัท Virgin ของนักธุรกิจไฟแรงอย่าง Richard Branson ดึงเอาประสบการณ์การเดินทางล่องเรือสำราญแบบในอดีตให้กลับมาอีกครั้ง แต่เปลี่ยนกิจกรรมบนเรือให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนยุคใหม่ที่ชื่นชอบการสังสรรค์และการทำกิจกรรมที่ฉีกกรอบความบันเทิงแบบเดิมๆ


เมื่อระบบการสื่อสารทางไกลและการขนส่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น วิธีการใช้ชีวิตและการทำงานของคนในอนาคตจึงมีแนวโน้มที่ละทิ้งการนั่งประจำที่ออฟฟิศ แล้วเปลี่ยนมาทำงานจากบ้านหรือส่งงานจากทางไกล และได้รับค่าตอบแทนที่มากขึ้นตามคุณภาพของชิ้นงานมากกว่าจะรับเงินเดือนประจำซึ่งมีอัตราคงที่ คนวัยทำงานจึงมีอิสระในการจัดการกับเวลางานและการพักผ่อนของตัวเองมากขึ้น เมื่อวิถีชีวิตของคนวัยทำงานเปลี่ยนไป Virgin จึงเปิดพื้นที่สร้างประสบการณ์ความบันเทิงใหม่ให้กับคนกลุ่มนี้


การออกแบบประสบการณ์เฉพาะกลุ่ม

ประสบการณ์ความบันเทิงที่เฉพาะเจาะจงกับคนวัยทำงานในยุคถัดไปนี้ถูกสร้างขึ้นผ่านการล่องเรือสำราญที่ชื่อว่า Virgin Voyages (https://www.virginvoyages.com/) โดยกิจกรรมบนเรือนั้นต่างเตรียมไว้ให้ผู้โดยสารได้ใช้ชีวิตกันอย่างสุดเหวี่ยงแบบ ‘adults-only’ เพราะมีการสกรีนคนที่จะขึ้นเรือให้ต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไปเท่านั้น และกิจกรรมบนเรือก็เตรียมไว้อย่างพร้อมเพรียงทั้งในส่วนของห้องพักที่ไม่ได้มีไว้ให้พักผ่อนเพียงอย่างเดียว พื้นที่ออกกำลังกายที่ชวนให้เลือดได้สูบฉีดไปถึงจิตวิญญาณ และส่วนของการสังสรรค์และปาร์ตี้ที่เหนือจินตนาการยิ่งกว่าการชมละครบรอดเวย์


กิจกรรมทั้งหมดต้องอาศัยการทำงานของพนักงานบนเรือซึ่งก็ได้รับความสำคัญให้มีส่วนในการสร้างความรู้สึกสนุกสนานและประสบการณ์ที่เต็มอิ่มไม่แพ้กัน และได้ Gareth Pugh แฟชั่นดีไซเนอร์จากอังกฤษมาช่วยออกแบบ โดยฉีกเครื่องแบบพนักงานต้อนรับแบบเดิมทิ้งไป และทำชุดเครื่องแบบให้หลุดโลกแต่ยังฟังก์ชั่นได้ไปพร้อมกัน เช่น ชุดสีดำล้วนที่มาพร้อมกับผ้าคลุมสีแดงขนาดใหญ่ หรือชุดสีแดงที่คล้ายผ้ากันเปื้อนที่มาพร้อมกับรองเท้าส้นตึกที่ติดพลอยระยิบระยับ โดย Pugh ให้ความเห็นว่าชุดเครื่องแบบเหล่านี้ออกแบบขึ้นเพื่อท้าทายกรอบของชุดพนักงานแบบเดิมๆ และนำเสนอความเป็นสมัยใหม่ที่หรูหราและขับเคลื่อนด้วยแรงปรารถนา


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

© 2020 SolidSprout Company Limited.