top of page

DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

เทรนด์สี ปี 2019: ความเด็ดเดี่ยว-หลากหลาย-และการลุกขึ้นสู้


เพียงหนึ่งสีก็ทำให้เราสื่อสารเรื่องราวได้มากมาย ลองนึกถึงสีโทนร้อนอย่างสีแดง สีแดงที่บริสุทธิ์นั้นให้ความรู้สึกที่มีพลัง ตื่นเต้น ในขณะเดียวกันก็เย้ายวนและน่าค้นหา แต่หากเราลดเฉดให้อ่อนลงเพียงเล็กน้อย สีแดงอ่อนหรือสีชมพูกลับทำให้รู้สึกสดใส บางเบา อ่อนโยน และน่าทะนุถนอม


ภายใต้ความวุ่นวายและสังคมที่ ‘อะไรก็ดูเหมือนกันไปหมด’ เราอาจหลีกหนีความจำเจด้วยการหาสาระสำคัญในสิ่งต่างๆ การเปิดเผยตัวตนนั้นมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับอิสระทางความคิดของเรามาก ในยุคปัจจุบัน คนจำนวนมากเลือกที่จะบ่งบอกตัวตนผ่านแฟชั่น การสร้างสรรค์ของแต่ละคนภายใต้เสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้กลายเป็นเครื่องมือที่ช่วยสื่อสารข้อความบางอย่างไปสู่โลกภายนอกอย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้นในปีที่ผ่านมา การเปิดเผยตัวตนไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะบนโลกที่จับต้องได้เท่านั้น แต่ยังมีโลกออนไลน์เป็นเสมือนโลกคู่ขนานที่มีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นไปพร้อมๆ กัน แม้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเราจะยังไม่สามารถสื่อสารตัวตนได้อย่างชัดเจนนักในพื้นที่ออนไลน์ แต่ในอนาคตโลกออนไลน์กำลังจะมีบทบาทมากขึ้น สิ่งที่เราจะพบเจอคือการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ในทุกด้านและการสื่อสารแบบทุกทิศทาง มันจะเกิดขึ้นอย่างจริงจังและรุนแรงมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นี่เราหมายถึงทั้งในโลกจริงและโลกเสมือนเลยนะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเทรนด์สีที่กำลังมาในปี 2019 เพราะตัวตนที่หลากหลายของมนุษย์กำลังทำงานไปพร้อมกับเฉดสีที่มีความหลากหลายเหล่านี้ด้วย เราพบว่าถึงแม้ว่าคนสองคนจะมีเชื้อชาติเดียวกัน แต่เขาทั้งสองก็ยังมีความแตกต่างที่ซ่อนอยู่ คู่แฝดที่มีดีเอ็นเอตรงกัน 100% แต่ยังมีนิสัยใจคอที่ต่างกันได้ฉันใด ในความเป็นเพศ เชื้อชาติ และคำจำกัดความอื่นใดก็ยังจะพบความแตกต่างที่ซ่อนอยู่ภายใต้ได้ฉันนั้นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญคือความย่ำแย่ที่เคยเกิดขึ้นในปีก่อนหน้า ซึ่งทำให้คนในยุคต่อจากนี้จะแสวงหาวิธีการคลายความอีดอัดของกันและกัน ในปี 2019 โลกจะเปลี่ยนไป การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นพลังบวกชนิดใหม่ เป็นการปะทุที่ยากจะหยุดยั้ง มันจะรุนแรงแต่กลับนุ่มลึกยิ่งกว่าครั้งใดๆเทรนด์สีของปี 2019 นี้ผ่านการวิเคราะห์และตีความจากผู้เชี่ยวชาญ เป็นสีที่บ่งบอกถึงความแตกต่างหลากหลายของมนุษย์ พร้อมกันนี้ยังเปิดเผยความบีบคั้นและความอึดอัดภายในที่กำลังจะแปรเปลี่ยนเป็นการลุกขึ้นเปลี่ยนแปลง การลงมือปฏิบัติ และการร่วมมือกันแก้ไขสังคม ไม่ว่าจะเป็นด้านสังคมหรือสิ่งแวดล้อม ซึ่งรวมถึงการสื่อสารด้านอารมณ์ เพศ และอิสระทางความคิด เราจะได้เห็นการเปิดเผยและการสื่อสารเรื่องราวที่หลุดออกจากกรอบความคิดและวิธีการแบบเดิมๆ เข้าสู่ช่วงเวลาใหม่ไปพร้อมกัน ในปี 2019 !


สี Dusty Pink

สีชมพูเนื้อเบาหม่น สีที่ในอดีตเคยถูกใช้เฉพาะกับเพศหญิง หากแต่ในปี 2019 จะไม่ได้ถูกใช้เพื่อการระบุเพศอีกต่อไป แต่มันจะถูกใช้สื่อสารความเป็นแฟชั่นระดับพรีเมียมสำหรับทุกคน เราต่างได้เห็นการเริ่มต้นใช้แนวคิดนี้ไปแล้วในการเปิดตัว iPhone สีโรสโกลด์ รวมไปถึงแฟชั่นการแต่งกายของทั้งชายและหญิงในปัจจุบันซึ่งกำแพงด้านสีและความเป็นเพศกำลังเลือนหายไปโดยสิ้นเชิง


Color code

RGB 222 170 155

PANTONE 14-1316 TCXสี Tango Red

สีแดงเข้มของเนื้อผิวมนุษย์ เมื่อผสานกับวิวัฒนาการด้านวัฒนธรรมและความรู้สึกที่หลอมรวมกัน ยิ่งชวนให้เกิดความรู้สึกชวนนึกย้อนไปถึงเรื่องราวของความเก่าแก่และมีพลัง นั่นหมายถึงแฟชั่นยุคเก่าแก่ที่มีความรุ่มรวยและมั่นคง


Color code

RGB 172 14 46

PANTONE 19-1761 TCX


สี Bristol Green

สีเขียวเจือน้ำเงินที่ชวนให้นึกถึงทะเล เมื่อผนวกกับฐานด้านการผลิตสินค้ารักษ์สิ่งแวดล้อมและการต่อยอดสู่การนำขยะพลาสติกจากท้องทะเลมาใช้เป็นวัตถุดิบ จึงยิ่งเสริมความรู้สึกการใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อม ปิดรอยแผลความเน่าฟอนเฟะของสถานการณ์ความเลวร้ายจากฝีมือมนุษย์ที่ทำกับโลกท้องทะเลในปีก่อนหน้า สี Bristol Green ยังเป็นจ้าวแห่งการยกระดับความหรูหราและการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าในยุคใหม่ด้วย


Color code

RGB 57 85 81

PANTONE 19-5408 TCXสี Freesia

สีเหลืองสดใสซ่อนส้ม ที่แสดงถึงความกล้า ตัวแทนของเจเนอร์เรชั่นซี (Generation Z) ที่กำลังจะกลายเป็นผู้บริโภคหลักในสังคมโซเชียลมีเดีย สีนี้ช่วยแสดงตัวตนของคนรุ่นใหม่ได้อย่างชัดเจน สีเหลือง Freesia ยังเป็นตัวแทนในการเรียกร้องการแสดงความคิดที่แตกต่าง และสร้างความสนใจให้กับประเด็นต่างๆ ได้อย่างหนักแน่น


Color code

RGB 246 195 36

PANTONE 14-0852 TPXสี Hot Coral

สีส้มอมแดง เป็นสีแปลกตาที่ไม่ค่อยถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน จุดแข็งของสีนี้คือการสร้างความแตกต่างให้กับสังคมปัจจุบันที่มียังมีแต่ความอึมครึมและไม่ชัดเจน โทนสีนี้ช่วยทำให้คนได้ย้อนกลับไปมองดูความรุ่งเรืองในฮอลลีวูด ยุคนีออน ความสดใสยามค่ำคืน และยังสื่อสารถึงการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ได้ดี


Color code

RGB 243 91 83

PANTONE 17-1656 TCX
สี Smoke

สีเทาหมอกควันและคอนกรีต เป็นสีคลาสสิกที่เข้าถึงทุกคนได้ไม่ยากเย็น เป็นสีที่หลอมรวมความรู้สึกได้หลากหลาย สร้างความรู้สึกสุขุมและแข็งแกรงไปพร้อมๆ กัน สีเทาหมอกนี้ยังเป็นสีกลางที่ไม่เฉยชาแต่สื่อถึงความพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนลื่นไหล และเข้ากันได้กับสีอื่นๆ ทุกสี


Color code

RGB 191 200 195

PANTONE 14-4505 TCX
สี Metallic

สีเงินแวววาว เพราะเรากำลังก้าวไปในยุคที่โลกมีทรัพยากรที่จำกัด สีนี้ช่วยสื่อสารถึงเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่กำลังเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ในโลกของเทคโนโลยีที่จะต้องแทรกซึมเข้าสู่ทุกกิจกรรมของผู้คนในทุกระดับ สีเงินแวววาวนี้ยังถูกนำมาใช้เพื่อตอบสนองแฟชั่นยุคใหม่


Color code

RGB 138 141 143

PANTONE 877 C
* Reference: TREND 2019 NOW AGE: Manifesto and Action, TCDC

 

ติดต่อเราเพื่อพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์ออนไลน์ สื่อสิ่งพิมพ์ สินค้า บรรจุภัณฑ์ และแบรนด์ของคุณ ด้วยกระบวนการที่เป็นมิตรต่อผู้คน สิ่งแวดล้อม และโลกใบนี้


SolidSprout Co. Ltd.

#ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม #designforsocialimpacts

⚡ Contact us : +66 61 491 8292

✅ Line : http://line.me/ti/p/~solidsprout (ID: solidsprout)

✉️ Email : info@solidsprout.com

Comments


bottom of page