DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

โรงพยาบาลโอบกอดพื้นที่สีเขียว

สร้างอาคารให้โอบกอดพื้นที่สีเขียว แล้วพื้นที่สีเขียวจะโอบกอดคนในอาคาร


นอกจากรูปทรงที่โค้งเว้าไปมาและจัดพื้นที่บนดาดฟ้าให้สามารถปลูกต้นไม้ได้ โรงพยาบาลแห่งนี้ยังแบ่งพื้นที่สีเขียวให้แทรกเข้ามาอยู่ในช่องกลางอาคารและเรียงรายอยู่รอบๆ ถึงราว 50% เพื่อให้คนที่เข้ามาอยู่ได้กลับมาเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ

อาคารของโรงพยาบาล Sud Salento ในอิตาลีเป็นความร่วมมือระหว่าง Mario Cucinella Architects (https://www.mcarchitects.it/) กับหลายหน่วยงานซึ่งรวมถึงสำนักงานสุขภาพท้องถิ่นของเมือง (Local Health Authority) ที่เคยร่วมกันออกแบบพื้นที่ดูแลสุขภาพหลายแห่งในเมืองรวมถึงศูนย์การผ่าตัดในเมืองมิลาน (Milan)


การออกแบบพื้นที่ให้ธรรมชาติดูแลมนุษย์

อาคารแห่งนี้จะใช้เพื่อการดูแลสุขภาพอย่างรอบด้าน ตั้งแต่การวินิจฉัยโรค การดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน ไปจนถึงการรักษาโรคทั่วไป โดยถูกออกแบบให้มีพื้นที่โค้งเว้า เพิ่มพื้นที่ผิวของอาคารให้โอบกอดบริเวณที่ปลูกต้นไม้สีเขียวให้ได้มากที่สุด โดยหวังว่าพลังของธรรมชาติจะช่วยเยียวยาผู้ป่วยให้หายจากโรคภัยได้ไวยิ่งขึ้น


หากดูจากข้อจำกัดของพื้นที่ซึ่งมีหน้าแคบแต่มีความยาวมาก การออกแบบอาคารให้มีลักษณะโค้งเป็นลอนคลื่นจึงช่วยให้สามารถใช้ประโยชน์ในการปลูกต้นไม้ได้มาก และยังทำให้แผนกต่างๆ ในอาคารยังสามารถเดินเชื่อมถึงกันได้โดยตลอด คุณสมบัติสำคัญมากสำหรับโรงพยาบาลเพราะช่วยให้การขนส่งผู้ป่วยระหว่างหน่วยต่างๆ สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว การปลูกต้นไม้ไว้รอบอาคารยังช่วยให้โรงพยาบาลมีความเงียบสงบมากขึ้นเพราะต้นไม้ที่ปลูกเป็นแนวจะช่วยดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอกได้ และช่วยให้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมีพื้นที่สีเขียวสำหรับพักสายตามากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้การบริการผู้ป่วยเป็นการส่งผ่านความสุขต่อกันไปได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

© 2020 SolidSprout Company Limited.