DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

ลูกกอล์ฟที่ตีกี่ครั้งก็ลงหลุม

ตีกอล์ฟไม่เป็น ตีไม่ลงหลุม ไม่เป็นปัญหา ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของลูกกอล์ฟลูกนี้บริษัทผลิตรถยนต์อย่าง Nissan ผลิตลูกกอล์ฟที่ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ในการตีกอล์ฟมากขนาดไหนก็สามารถตีลูกให้ลงหลุมได้เหมือนจับวางยิ่งกว่ามือโปร เพราะลูกกอล์ฟนี้ได้บรรจุเทคโนโลยีพิเศษที่ช่วยพาให้เคลื่อนที่ไปในตำแหน่งที่ต้องการได้


ลูกกอล์ฟนี้มีชื่อว่า ‘ProPilot’ บรรจุเทคโนโลยีการนำทางซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่ถูกติดตั้งในรถยนต์ขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ (autonomous car) โดยสามารถนำพาลูกกอล์ฟมุ่งตรงไปสู่หลุมได้อย่างแม่นยำทุกครั้งไม่ว่าคนเล่นจะตีลูกกอล์ฟออกไปในทิศทางใด ลูกกอล์ฟลูกนี้เป็นผลผลิตที่ Nissan ใช้ในการประชาสัมพันธ์ระบบการนำทางในรถยนต์ของตัวเองที่ชื่อว่า ProPilot 2.0 (https://www.nissan.co.jp/BRAND/TFL/PPG/) เพื่อสื่อเป็นนัยว่าเทคโนโลยีนี้มีความแม่นยำสูงและสามารถนำไปที่ไหนก็ได้แม้มีขนาดเล็กยิ่งกว่าฝ่ามือ


การออกแบบความแม่นยำในการเดินทาง

แม้ในปัจจุบันคนจำนวนมากยังไม่มั่นใจในการเดินทางด้วยรถยนต์ที่ขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ เพราะในยุคนี้อาจยังมีข้อจำกัดของเทคโนโลยีที่ยังไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยของผู้โดยสารได้ 100% เนื่องจากการเดินทางโดยรถยนต์มีความเสี่ยงและความไม่แน่นอนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของถนนและกฎจราจรที่หลากหลาย รวมไปถึงเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอย่างสัตว์หรือคนใช้ถนนซึ่งมีพฤติกรรมที่คอมพิวเตอร์อาจคาดเดาได้ยาก


การสร้างความมั่นใจจึงเป็นโจทย์สำคัญของบริษัทรถยนต์ที่กำลังเตรียมปล่อยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเข้าสู่ตลาด การสร้างสื่อโฆษณาประเภทนี้จึงมีบทบาทสำคัญ และไอเดียในการใส่เทคโนโลยีนี้ในลูกกอล์ฟก็กลายเป็นหมัดฮุคสำคัญของ Nissan ที่ใช้ในการโปรโมทแคมเปญนี้ที่ญี่ปุ่น และแม้บนท้องถนนจะมีตัวแปรที่ต้องระมัดระวังอีกมากมายต่างจากพื้นหญ้าในสนามกอล์ฟที่ราบเรียบและปราศจากสิ่งกีดขวาง การสร้างลูกกอล์ฟที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้นี้ก็ยังทำให้เกิดความรู้สึกสนุกสนานเป็นกันเองและช่วยประกาศจุดยืนของบริษัทได้อย่างมีพลัง


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

© 2020 SolidSprout Company Limited.