DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

เปลี่ยนรูปทรงให้คนใกล้กัน

ม้านั่งตัวยาวที่หน้าสำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติถูกเปลี่ยนให้โค้งขึ้น เพื่อหนุนให้คน 'รักกัน'



บริษัทด้านสถาปัตยกรรม Snøhetta จับมือกับผู้ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ Vestre และผู้ผลิตวัสดุ Hydro (https://www.hydro.com/) พัฒนาม้านั่งที่จะถูกติดตั้งไว้ที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติ (United Nations หรือ UN) จนถึงปลายปีนี้


การปรับปรุงพัฒนาม้านั่งตัวนี้เป็นความตั้งใจของหน่วยงานผู้จัดสรรรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ (Nobel Peace Prize) ซึ่งอยากให้ข้อความเกี่ยวกับการส่งเสริมสันติภาพสามารถส่งต่อไปยังคนในวงกว้างได้โดยก้าวข้ามพรมแดนทางภาษา


การออกแบบการสื่อสารโดยไม่ต้องใช้คำพูด

ม้านั่งตัวยาวนี้มีชื่อว่า 'ม้านั่งสันติภาพ (Peace Bench)' มีความยาวถึง 6.5 เมตร ทำจากอลูมิเนียมซึ่งถูกทำให้โค้งงออย่างถาวร ความโค้งของม้านั่งตัวนี้ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นส่วนหนึ่งของรูปวงกลมซึ่งสัมผัสกับพื้นดินในจุดที่ต่ำที่สุด


จุดที่ความโค้งมาบรรจบลงในส่วนที่ต่ำที่สุดของม้านั่งนี้เป็นเครื่องมือสำคัญที่หนุนให้คนที่เข้ามานั่งต้องขยับเข้ามาใกล้กันมากขึ้น เปิดโอกาสให้เกิดบทสนทนาระหว่างคนแปลกหน้า ช่วยส่งเสริมสันติภาพตามคอนเซปต์ของหน่วยงานต้นทาง โดยม้านั่งตัวนี้จะตั้งอยู่ที่หน้าสำนักงานของ UN ไปจนถึงเดือนกันยายน ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่หอประชุม Oslo City Hall อย่างถาวร เพื่อรองรับการประกาศรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในทุกๆ ปี


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

© 2020 SolidSprout Company Limited.