DESIGN for SOCIAL IMPACTS

อ อ ก แ บ บ เ พื่ อ ส ร้ า ง ส ร ร ค์ สั ง ค ม

โล่รางวัลใหม่ PornHub Awards

กลับมาอีกครั้งและเป็นที่พูดถึงมากกว่าเดิม เมื่อเว็บหนังโป๊ PornHub จะจัดงานมอบรางวัลเมื่อปีที่แล้วเป็นปีแรกที่ผู้นำเว็บหนังโป๊อย่าง PornHub ได้จัดงานมอบรางวัลให้แก่นักแสดงและบุคคลสำคัญในวงการหนังโป๊นับสิบรางวัล และในปีนี้ก็กำลังกลับมาอีกครั้ง โดยสิ่งที่ต่างออกไปสิ่งหนึ่งคือการออกแบบโล่รางวัลใหม่ที่คำนึงถึงความเสมอภาคและการมองเซ็กส์และความรักอย่างลึกซึ้งกว่าเดิม


โล่รางวัลของปีที่แล้วถูกออกแบบโดย Kanye West โดยมีลักษณะคล้ายดิลโด้ (dildo) หรือเซ็กส์ทอย (sex toy) ขนาดใหญ่สีชมพูซึ่งหลายคนอาจมองว่าสามารถสื่อสารเกี่ยวกับเซ็กส์ได้ดี แต่บางคนก็อาจค่อนแคะถึงการใช้สัญลักษณ์ที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเพศหญิงและใช้อำนาจของผู้ชายในการกดขี่เพศอื่นๆ หรือมองไม่เห็นความหลากหลายทางเพศในรูปแบบที่แตกต่าง


การออกแบบตัวแทนของเซ็กส์และความรัก

ในปีนี้เมื่อ PornHub จะจัดเวทีมอบรางวัลประจำปีอีกครั้งหนึ่งจึงนำมาซึ่งการออกแบบโล่รางวัลแบบใหม่ซึ่งชวนมองให้เห็นเซ็กส์ในแง่มุมที่ลึกซึ้งมากขึ้น โดยได้นักออกแบบชาวอังกฤษคือ Peter Saville มาทำงานชิ้นนี้ ได้ออกมาเป็นโล่รางวัลสีส้มสดใสที่ลดทอนรูปร่างของอวัยวะเพศออกไปทั้งหมด แล้วนำรูปร่างของ ‘โมเลกุล’ ที่เกี่ยวข้องกับเซ็กส์และความรักมาใช้ในการออกแบบแทน โดยมีลักษณะเป็นโครงสร้างที่คลุมเครือระหว่างฮอร์โมนเพศและสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับเซ็กส์และความรัก ได้แก่ เอสโตรเจน (oestrogen) เทสโทสเทอโรน (testosterone) เซโรโทนิน (serotonin) และโดปามีน (dopamine)


การออกแบบโล่รางวัลให้ลงมาสู่ระดับโมเลกุลเป็นการเปิดทางการตีความให้ครอบคลุมด้านจิตใจและพฤติกรรมทางเพศที่กว้างขวางมากขึ้นกว่าการมองเรื่องเพศเป็นแค่อวัยวะ และทำให้สามารถครอบคลุมการประกาศรางวัลให้แก่คนที่มีความหลากหลายทางเพศได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น โดยในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 11 ตุลาคม 2562 ที่ Orpheum Theatre ใน Los Angeles โดยมีรางวัลที่จะประกาศ เช่น รางวัลนักแสดงหญิง/ชาย/ทรานส์/เกย์/เลสเบี้ยนยอดเยี่ยม รางวัลนักแสดงที่ใช้ปากได้ยอดเยี่ยม รางวัลนักแสดงที่ใช้ประตูหลังได้ยอดเยี่ยม รางวัลผู้มีวิสัยทัศน์ยอดเยี่ยม และอื่นๆ รวมถึง 29 รางวัล โดยขณะนี้กำลังเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าไปช่วยกันโหวตในช่องทางนี้ https://www.pornhub.com/awards/nominees/fan-voting


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

© 2020 SolidSprout Company Limited.